zoomit เครื่องมือซูมช่วยให้การนำเสนอดูดียิ่งขึ้น

คุณเคยมีปัญหาเวลานำเสนองาน ไม่ว่าจะด้วย Powerpoint, Excel หรือโปรแกรมอื่น ๆ แล้วข้อมูลตัวเล็กมาก ๆ แต่อยากจะแสดงให้คนดูเห็นชัด ๆ ไหมครับ วันนี้ผมมีของดี ๆ มานำเสนอ (บางท่านอาจจะใช้งานอยู่แล้วก็ได้) ผมได้มีโอกาสไปอ่านบทความของคุณ Sekyicy เพื่อนบ้านของผม ได้พบเครื่องมือดี ๆ ZoomIt สำหรับใช้ในการนำเสนอ จึงอยากจะมาประชาสัมพันธ์ต่อ งานนี้ต้องขอขอบคุณและต้องให้เครดิตกับคุณ Sekyicy ครับ โปรแกรมมันทำอะไรได้หลาย ๆ อย่างนอกจากซูม เช่น ระหว่างซูมก็วาดรูป พิมพ์ข้อความได้ มี Function จับเวลาถอยหลังได้ เป็นต้น ถ้าสนใจตามไปดูต้นฉบับได้ที่ http://www.oknation.net/blog/sekyicy/2009/08/01/entry-1

เพื่อให้การใช้งานมีประสิทธิภาพผมจึงไปหาวิธีใช้มาเล่าให้ฟังเพิ่มเติมจาก Web http://www.ehow.com/ (ผมฝึกแปลภาษาอังกฤษไปในตัว ก่อนเริ่มแปลหนังสือของอาจารย์ไชยยศ) หลังจากนั้นผมมาทดลองใช้ในการนำเสนองาน ผลตอบรับดีมาก

มาเริ่มต้นนะครับ

ก่อนจะเริ่มคงต้องไป Download โปรแกรมมาก่อน
http://www.brothersoft.com/zoomit-156529.html
 

พอ Download เสร็จมาดูวิธีการใช้ครับ


1. เราจะเริ่มโปรแกรม โดยการไป unzip (จะแปลว่าปลดซิปก็น่าหวาดเสียว) ไฟล์ ZoomIt.exe 

2. หลังจากที่เรา Run ไฟล์ ZoomIt.exe ในครั้งแรกแล้ว เราอาจจะถูกถามให้ยอมรับในเงื่อนไขของโปรแกรม หลังจากนั้น โปรแกรม ZoomIt มันจะถูกย่อไปอยู่ที่ System Tray (เป็นไอคอนรูปแว่นขยาย อยู่ที่มุมล่างขวามือของจอใกล้ ๆ นาฬิกาของเครื่อง) เราสามารถใช้ Click ขวาเข้าไปดูได้
 
 


3. Click ขวา ที่ ไอคอน และเลือก Option ในเมนู เมื่อหน้าต่าง Option โผล่แว๊ปขึ้นมา ในหน้าต่างนี้จะมีอยู่ทั้งหมด 5 Tab คือ 1. Zoom 2. Live Zoom 3. Draw 4. Type 5. Break เราสามารถเข้าไปตั้งเงื่อนไข และ Hotkey (กุญแจร้อน) ต่าง ๆ ได้ตามต้องการ (แนะนำว่าในส่วนของ Zoom และ Draw อย่าไปเปลี่ยนอะไร เดี๋ยวจะงง) ถ้าสังเกตเวลาเรา Click ขวาที่ ไอคอน ZoomIt แล้ว ยังมีเมนูให้เราเลือก เป็น Break Timer, Draw, Zoom ตรงนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสั่งการโปรแกรม

 4. การใช้ Break Timer

Function นี้ เป็นนาฬิกาแบบนับถอยหลัง เราสามารถไปตั้งแบบ Advance ที่ Tab “Break” ใน Option ได้ โดยจะเลือกรูปภาพมาเป็นพื้นหลังนาฬิกา หรือจะเลือกใช้พื้นหลังของจอก็ได้ จะตั้งเสียงตอนหมดเวลาก็ได้ นอกจากนี้ระหว่างที่เราใช้นาฬิกาอยู่ เราสามารถกลับมาที่หน้าจอของโปรแกรมอื่น ๆ ได้ โดยกด Alt+Tab และถ้าจะกลับมาที่นาฬิกาอีกครั้งก็กลับไป Click ที่ ไอคอน ZoomIt และถ้าจะออกจาก Function นาฬิกาก็กด Esc

 5. ถ้าต้องการจะซูม กด CTRL + 1 (หรือจะไป Click ขวาที่ไอคอนแล้วเลือก Zoom ก็ได้) เวลาจะซูมเข้าซูมออก ก็ใช้ Scroll ของ Mouse หรือจะใช้ลูกศรขึ้นหรือลงก็ได้ หลังจากนั้นก็หมุน Mouse ไปมาเพื่อซูมในจุดที่ต้องการขยาย ถ้าจะออกจาก Function ก็กด Esc

 

 

 

6. ถ้าต้องการจะวาด หรือเขียน กด CTRL + 2 (หรือจะไป Click ขวาที่ไอคอนแล้วเลือก Draw ก็ได้ และถ้าอยู่ที่ Zoom อยู่แล้วก็วาดเขียนได้เลยเช่นกัน) ถ้าต้องการเปลี่ยนสีสิ่งที่จะวาดหรือเขียน ทำได้ดังนี้ 
         กด R จะเป็นสีแดง
         กด G จะเป็นสีเขียว
         กด B เป็นสีน้ำเงิน
         กด Y เป็นสีเหลือง
         กด P เป็นสีชมพู
         (แต่ถ้ากดดันมาก ๆ ให้ไปสงบสติอารมณ์ก่อนนะครับ)

8. ถ้าต้องการจะลากเส้นตรงให้กด Shift ไปพร้อมกับกด Mouse
         ถ้าต้องการจะสร้างวงกลม หรือวงรีให้กด Tab ไปพร้อมกับกด Mouse
         ถ้าอยากจะลบสิ่งที่วาด ก็กด e
         ถ้าจะสร้างพื้นที่เปล่าสำหรับเขียนในกด w จะได้พื้นที่ว่างเป็นสีขาว กด k จะได้พื้นที่ว่างเป็นสีดำ
         ถ้าต้องการจะ Save สิ่งที่วาดกด CTRL + S
 
9. ที่ Function Draw ถ้าต้องการจะพิมพ์ กด t และไป Click ตรงที่ที่จะพิมพ์ เมื่อพิมพ์จบกด Click 1 ครั้งก็จะออกมาที่ Function Draw อีกครั้ง ถ้าต้องการจะออกจาก Program ZoomIt ให้ Click ขวาที่ Icon และกด Exit

เครดิต: HRD.Everywhere (พ่อหนูไหม ศิษย์ไชยยศ)