เสียงสะท้อนจากชาวบ้าน - บ้านจำรุง จ.ระยอง

         สามปีก่อน  ผมรู้จัก มหานอกวัด  ชื่อภิศักดิ์   นับงาม ที่เรียกอย่างนั้น เพราะบุคลิกของเขา กิน อยู่ นอนง่ายๆ มีคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในการทำงาน  วันแรกที่เห็น ทราบเพียงว่าเป็นเจ้าหน้าที่คนใหม่ของสถาบัน มารับงานด้านข้อมูลให้กับการทำงานของขบวนชาวบ้านแบบเรา ผมสับสนพอสมควร เพราะตามจิตนาการของผม  คนทำงานข้อมูลคงมีลักษณะที่ไม่ใช่แบบที่เห็น  แต่สำหรับเขาต่างกันสิ้นเชิง คือ ขี่จักรยาน  ทานข้าวกล่อง  นอนสำนักงาน  แต่งตัวง่าย  ผมนึกถึงพระ  แต่นี่เขาไม่ได้บวช  ไม่มีผ้าเหลืองห่มกาย  ผมจึงขนานนามเขาว่า  มหานอกวัด


         เมื่อร่วมงานกัน  ประสบการณ์ด้านไอที   สามารถนำมาปรับใช้เพื่อพัฒนาชุมชนท้องถิ่นได้อย่างเหมาะสมลงตัว สนับสนุนการทำงาน แบบขบวนองค์กรชุมชนชาวบ้านแบบเราๆ  ทำเรื่องยาก  ให้เป็นเรื่องง่าย  ที่สำคัญเขาไม่เคยเบื่อที่จะถ่ายทอดความรู้ให้กับชุมชน  ทั้งๆ ที่พวกเราสอนยากสอนเย็นจริงๆ


         เขาจากเราไปตามเส้นทางแห่งฝัน  ผมขาดการติดต่อกับเขาไประยะหนึ่ง  เพราะเส้นทางการทำงาน ทำให้ไม่เจอกัน  แต่ยังนึกถึงในสิ่งที่เขาเคยบอกไว้ว่า “ถ้ามีงานอะไรที่พอจะช่วยได้ก็ยินดีเสมอ  ขอให้บอก สำหรับงานพัฒนาชุมชนน๊ะ”
         เมื่อระยะเวลาในการซื้อพื้นที่ของการทำเว็บไซต์หมดลง  เราไม่ได้ซื้อพื้นที่ต่อเพราะเราคิดว่า  จะนำเงินไปพัฒนาเรื่องอื่นก่อน  แต่เครือข่ายองค์กรชุมชนบ้านจำรุง  ยังต้องการทำเว็บไซต์  จู่ๆ ได้รับอีเมล์จากมหานอกวัดว่า “กูเกิ้ลไซต์ให้พื้นที่ฟรี เพื่อการทำเว็บไซต์แล้ว”  ถ้าสนใจจะลองเรียบเรียง และลองทำเป็นหลักสูตร  คิดเห็นเป็นประการใด


         ตอบไปว่า “เห็นด้วย  เรากำลังรอคอยอยู่  เรียนรู้ และลองทำหลักสูตรไปด้วย  เพราะเราจะมีเวทีให้กับแกนนำในตำบลต่างๆ ของจังหวัด“  จึงกลายมาเป็นเว็บไซต์ของบ้านจำรุง และหลักสูตรเรียนรู้กูเกิ้ลไซต์ ฉบับชาวบ้าน ในช่วงถัดมา


         เว็บไซต์บ้านจำรุง  ได้รับการยอบรับพอสมควร ทำให้ชุมชนท้องถิ่นที่ขาดโอกาสได้รับโอกาสทันที จากการที่เข้ามาพบเครื่องมือเขียนเว็บอย่างกูเกิ้ลไซด์ โดยแนะนำเรียนรู้แบบชาวบ้านอย่างเราๆ


         ขอบคุณท่านมหานอกวัด  ที่ให้ผมเขียนเรื่องราวที่ผ่านมา ขอบคุณแทนชุมชนท้องถิ่นในประเทศไทย ที่มีนักไอทีที่เห็นคุณค่าของงานพัฒนาพื้นที่สังคมชนบท เข้าใจแนวทางการทำงานของขบวนองค์กรชุมชน


         ณ  วันนี้  ผมมีเพื่อนร่วมงานอีกคนหนึ่งแล้ว  เพื่อนคนนี้ชื่อ ภิศักดิ์  นับงาม

ชาติชาย  เหลืองเจริญ
เครือข่ายองค์กรชุมชนบ้านจำรุง / มหาวิทยาลัยบ้านนอก
http://sites.google.com/site/banjumrung
5  กันยายน  2552