น้ำลูกยอเพื่อสุขภาพ

หัวเชื้อ

เครื่องปรุง : ลูกยอสุก 3 ก.ก. น้ำตาลทรายแดง 2 ก.ก. น้ำสะอาด 10 ลิตร ภาชนะเคลือบ เช่น โอ่งมังกร หม้อเคลือบหรือภาชนะแก้ว

วิธีทำ : ล้างลูกยอให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางๆ คลุกผสมกับน้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม ให้เข้ากัน บรรจุใส่ภาชนะที่ไม่เป็นสนิม คลุมด้วยพลาสติกรัดด้วยเชือกให้แน่น ปิดฝาตั้งไว้ในที่ร่ม 15 วัน ต้มน้ำสะอาด 10 ลิตร + น้ำตาล 1 ก.ก. ให้เดือดยกลงพักไว้ให้เย็น เทลงในภาชนะบรรจุลูกยอคนให้ทั่วพลาสติกรัดเชือกปิดฝาตั้งไว้ในที่ร่ม 2 เดือน จะได้น้ำลูกยอใช้เป็นหัวเชื้อ ทำน้ำลูกยอครั้งต่อๆ ไป และใช้รับประทานได้ทั้งน้ำและเนื้อลูกยอครั้งละ 1-2 ช้อน - ครึ่งแก้วเป็นอาหารและยาบำรุงสุขภาพ ฟื้นฟูเซลล์ที่ทรุดโทรม ซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกทำลาย ช่วยการสงเคราะห์โปรตีนในร่างกายทำให้ระบบฮอร์โมนดีขึ้น เป็นผลดีต่อต่อมไดนีลซึ่งควบคุมต่อมต่างๆ ในร่างกาย เช่น ต่อมไทรอยด์เกี่ยวข้องกับกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย ต่อมไทมัสเกี่ยวข้องกับหัวใจ ต่อมหมวกไตเกี่ยวข้องกับอารมณ์ ความเครียด ต่อมแพนเครียส เกี่ยวตับอ่อนควบคุมน้ำตาลและต่อมสร้างฮอร์โมนเพศเป็นต้น


น้ำลูกยอ

เครื่องปรุง : น้ำลูกยอ (หัวเชื้อ) 1 ลิตร น้ำตาลทรายแดง 2 ก.ก. น้ำสะอาด 10-15 ลิตร

วิธีทำ : ต้มน้ำลูกยอ (หัวเชื้อ) + น้ำตาล 1 ก.ก. +น้ำสะอาด 10 ลิตรให้เดือดยกลง พักไว้ให้อุ่น บรรจุใส่ภาชนะที่ไม่เป็นสนิมคลุมพลาสติกรัดเชือก ปิดฝา ตั้งไว้ในที่ร่ม 7 วัน ต้มน้ำสะอาด 5 ลิตร + น้ำตาล 1 ก.ก. ให้เดือดยกลงพักไว้ให้อุ่น เทใส่ภาชนะน้ำลูกยอคนให้ทั่ว คลุมพลาสติก รัดเชือก ปิดฝา ตั้งไว้ในที่ร่ม 2-6 เดือน จะได้น้ำลูกยอพร้อมดื่มอย่างดี ดื่มครั้งละ 1-2 ช้อน-1 แก้ว หากรับประทานเป็นเครื่องดื่มเย็นให้เติมน้ำแข็งแช่เย็น หรือหากต้องการหวานเติมน้ำตาลทราย หรือน้ำเชื่อมตามชอบ


หมายเหตุ : คนไทยพื้นเมืองใช้ลูกยอสุกหมกใส่ไหเกลือนานเท่าที่ต้องการ เกลือจะซึมเข้าลูกยอจนมีรสเค็มรับประทานทั้งเนื้อและเมล็ดเป็นยาบำรุงสุขภาพ ลูกยอจะไม่เน่าเสียโดยเปล่าประโยชน์ ซึ่งเมล็ดลูกยอตากแดดบดผง + น้ำผึ้งรับประทานครั้งละเท่าเมล็ดพุทธาเช้าและเย็น ช่วยรักษาโรคอัมพาต
 
พระครูโกศลชัยพัฒน์
เจ้าอาวาสวัดหนองยาง
ม.2 ต.สุขเดือนห้า อ.เนินขาม จ.ชัยนาท